Đất khu công nghiệp là gì và có được chuyển nhượng hoặc chuyển đổi thành đất ở hay không

Đất công nghiệp là gì? Các quy định về sử dụng đất công nghiệp? Khi thuê đất công nghiệp có được chuyển nhượng hay không? Các thủ tục thuê đất công nghiệp như thế nào? Và đất công nghiệp có được chuyển đổi thành đất ở thì không? Đây là những vấn đề mà bạn đang thắc mắc khi tìm hiểu thuê đất công nghiệp. Trong bài viết này IMG Phước đồng sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất.

Đất công nghiệp là gì?

Đất công nghiệp hay còn được gọi là đất khu công nghiệp là phần đất chỉ dành riêng cho việc xây dựng các cụm khu công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế suất, khu sản xuất kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất.

Bạn có thể hiểu theo một cách khác, đất công nghiệp là nơi để xây dựng các khu kinh doanh tập trung và đều có cùng cơ chế sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất công nghiệp, Khu chế suất, cẩm công nghiệp, là nghề theo thời hạn của dự án đầu tư. Nếu trong trường hợp thời hạn đầu tư của dự án dài hơn thời hạn sử dụng đất còn lại của khu công nghiệp thì doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu công nghiệp phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho phù hợp nhưng tổng thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp không vượt quá 70 năm và phải có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích được gia hạn thêm.
Có để bạn đang cần xem bảng giá thuê đất các khu công nghiệp

dat khu cong nghiep la gi

Quy định chung về sử dụng đất khu công nghiệp

Đây là lĩnh vực đầu tư có quy mô và mang tính chất quan trọng nên trước khi có nhu cầu thuê đất công nghiệp hoạt động đầu tư dự án khu công nghiệp bạn cần phải nắm rõ những quy định chung của điều 149 luật đất đai 2013.

Việc sử dụng đất khu công nghiệp khu chế suất, cụm công nghiệp, làng nghề phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Khi quy hoạch, thành lập khu công nghiệp, khu chế suất, cụm công nghiệp, làng nghề, đồng thời quy hoạch, xây dựng khu nhà ở, công trình công cộng nằm ngoài khu công nghiệp, khu chế suất, Làng nghề, cụm khu công nghiệp để phục vụ đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp khu chế suất.

dat khu cong nghiep la gi

Nhà nước có quy định về đối tượng thuê đất khu công nghiệp theo điều 149 luật đất đai 2013 gồm có: tổ chức kinh tế; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Vì mức độ quan trọng và quy mô lớn nên các nhà đầu tư thuộc nhóm đối tượng trên mới được đề suấtcấp phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cũng công nghiệp, khu chế suất, làng nghề.

Phần diện tích thuê đất khu công nghiệp trả tiền hang năm thì được nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất trong khu công nghiệp với hình thức trả tiền thuê đất công nghiệp hằng năm. Đối với phần diện tích thuê đất công nghiệp trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì người thuê đất nông nghiệp được nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất công nghiệp với hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền hang năm.

Các thủ tục cần chuẩn bị khi thuê đất công nghiệp

Chuẩn bị thuê đất khu công nghiệp bạn cần chuẩn bị các hồ sơ xin thuê đất khu công nghiệp gồm:

 • Đơn xin thuê đất theo mẫu (có thể xin mẫu tại ban quản lý khu công nghiệp)
 • Bản sao giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản được chấp thuận đầu tư kèm theo bản thuyết minh về dự án đầu tư
 • Đề cương tóm tắt dự án đầu tư và cụm công nghiệp
 • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất khu công nghiệp; Thẩm định về điều kiện cho thuê đất khu công nghiệp đã lập khi cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc thẩm định dự án đầu tư hoặc xét duyệt dự án
 • Trích lục bản đồ địa chính của thửa đất hoặc trích đo địa chính của thửa đất
 • Hồ sơ sẽ được gửi đến sở tài nguyên và môi trường nơi có đất muốn triển khai dự án. Cơ quan chức năng sẽ xem xét và xử lý hồ sơ

Quy trình thủ tục thuê đất khu công nghiệp

 • Bước 1: nhà đầu tư cần tìm kiếm và nghiên cứu chọn lọc được khu công nghiệp thích hợp và thỏa thuận với đơn vị chủ quản về hạ tầng, vị trí, diện tích, dịch vụ tiện ích, giá, phí và phương thức thanh toán
 • Bước 2: liên hệ đơn vị cho thuê đất công nghiệp để trao đổi và thỏa thuận về một số vấn đề quan trọng như diện tích, vị trí, cơ sở hạ tầng, tiện ích, giá cả, phí và phương thức thanh toán
 • Bước 3: ban quản lý khu kinh tế cho chủ trương tiếp nhận đầu tư của nhà đầu tư
 • Bước 4: sau khi có chủ trương tiếp nhận đầu tư, công ty cho thuê đất công nghiệp và chủ đầu tư tiến hành ký hợp đồng thuê đất hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Bước 5: đăng ký thành lập doanh nghiệp hay chi nhánh doanh nghiệp để trực tiếp đầu tư tại dự án. Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp nhà đầu tư tiến hành trình ban quản lý khu kinh tế cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án
 • Bước 6: công ty thuê đất công nghiệp và nhà đầu tư bàn giao mặt bằng
 • Bước 7: nhận mặt bằng và thực hiện các thủ tục để tiến hành xây dựng nhà xưởng, khu chế suất, cụm công nghiệp, làng nghề theo kế hoạch

Những câu hỏi thường gặp khi đi thuê đất công nghiệp

Thời hạn sử dụng đất công nghiệp là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp, khu chế suất, cụm công nghiệp, là nghề theo thời hạn của dự án đầu tư

Nếu trong trường hợp thời hạn của dự án dài hơn thời hạn sử dụng đất còn lại của khu công nghiệp, khu chế suất, cụm công nghiệp thì doanh nghiệp đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng của khu công nghiệp khu chế suất, cẩm công nghiệp phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiếp tục gia hạn quyền sử dụng đất cho phù hợp theo thời gian của dự án nhưng không vượt quá 70 năm và phải nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuế đất đối với phần diện tích đất công nghiệp trước khi gia hạn

Có được chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư được không?

Những năm trở lại đây việc sử dụng đất nông nghiệp trái phép ngày càng diễn ra nhiều hơn, với các quỹ đất bị bó hẹp lại thì câu chuyện chuyển đổi đất công nghiệp thành đất thổ cư trở nên sốt nóng hơn bao giờ hết

Các cá nhân hoặc tổ chức đều không có quyền chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư. Việc này cần phải có sự cho phép của chính quyền, tất cả các hành vi chuyển đổi đều là vi phạm pháp luật.

Cơ sở để chủ đầu tư đất khu công nghiệp và các ban ngành chủ trương xin chuyển đổi là nghị định 82/2018/NĐ-CP cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nếu xét thấy tình hình phù hợp với quy hoạch đất ở địa phương.

Vậy đất khu công nghiệp có thể được chuyển đổi thành đất thổ cư và phải dựa trên cơ sở của nghị định 82 của chính phủ. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đã tỏ ra lo ngại nếu không quản lý chặt chẽ vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất công nghiệp sẽ tạo ra một làn song ồ ạt xin cấp phép chuyển đổi đất công nghiệp thành đất thổ cư điều đó dẫn đến các hệ lụy, việc cắt xén đất, chia lô, bán nền để kiếm lợi nhuận sẽ tạo ra nhiều bất ổn cho thị trường bất động sản công nghiệp.

Thuê đất khu công nghiệp trả tiền một lần có được không?

Theo luật đất đai 2018 hợp nhất tại điều 149 khoản 2, trong trường hợp doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất khu công nghiệp trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì doanh nghiệp đó có quyền cho thuê lại đất khu công nghiệp với hình thức thầy đất khu công nghiệp trả tiền một lần.

Nếu trường hợp doanh nghiệp đầu tư được nhà nước cho thuê đất khu công nghiệp trả tiền hằng năm thì chỉ có quyền cho thuê lại đất khu công nghiệp với hình thức trả tiền thuê đất khu công nghiệp hằng năm.

Khi thời đất khu công nghiệp có quyền chuyển nhượng hay không?

Có nhiều trường hợp các doanh nghiệp khi thuê đất khu công nghiệp trả tiền một lần của toàn thời gian thuê đất, nhưng sau đó họ không còn đủ năng lực hoặc nhu cầu sử dụng khu đất đã tới đó và muốn chuyển nhượng lại cho bên thuê lại để có thể thu hồi chi phí hoặc nhận lấy một khoản lợi nhuận.

Theo điểm A khoản 3 điều 149 luật đất đai 2013, trường hợp như trên được quy định như sau:

 • Nếu chủ thể thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng mà trả tiền thuế đất một lần cho cả thời gian thuê thì họ cũng có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất như chủ thể kinh doanh kết cấu hạ tầng đó. Trường hợp thuê thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Đối với những người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất khu công nghiệp sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Chi phí thuê đất khu công nghiệp được tính như thế nào?

Để biết chi phí thuê đất khu công nghiệp bạn xem ngay bài viết bảng giá cho thuê đất khu công nghiệp của IMG Phước đồng, trong bài viết chúng tôi đã phân tích chi tiết về đi tính chi phí thuê đất khu công nghiệp của các khu công nghiệp tại long an. Bạn xem ngày để có thể nắm được thông tin về giá thuê đất khu công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: thu mua đồ cũ ; thu mua đồ gỗ cũ ; mua đồ cũ ; mua đồ gỗ cũ

 

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn
 1. Ngày đăng: 11-03-2022
 2. Lượt xem: 5199

Bài viết khác

Img Product

x Popup Banner