KCN Cầu cảng Phước Đông tham gia “Diễn đàn kinh tế bang Styria (Cộng hòa Áo) – TPHCM

23 doanh nghiệp (DN) đến từ Áo tham gia “Diễn đàn kinh tế bang Styria (Cộng hòa Áo) – TPHCM” ngày 19/10 bày tỏ mong muốn được hợp tác kinh doanh với các DN Việt Nam trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải, công nghiệp ô tô, tự động hóa, đô thị thông minh, phát triển năng lượng xanh và y tế.

kcn cau cang phuoc dong tham gia ??dien dan kinh te bang styria cong hoa ao  ?? tphcm
Bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng về Kinh tế, Du lịch, Khoa học và Nghiên cứu của bang Styria – Cộng hòa Áo cho biết các DN Áo mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư tại TPHCM - Ảnh: VGP/Lê Anh

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế bang Styria (Cộng hòa Áo) – TPHCM, bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng về Kinh tế, Du lịch, Khoa học và Nghiên cứu của bang Styria – Cộng hòa Áo nhấn mạnh, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Áo ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đoàn DN Áo sang Việt Nam lần này với mong muốn được mở rộng hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh như: hạ tầng giao thông vận tải, công nghiệp ô tô, tự động hóa, đô thị thông minh, phát triển năng lượng xanh và y tế. Đây cũng là những lĩnh vực mà các DN Áo đã đầu tư cũng như có ý định mở rộng đầu tư và hợp tác trong thời gian tới trong bối cảnh tận dụng tốt Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) mang lại.

Bà Barbara Eibinger-Miedl kỳ vọng, thông qua diễn đàn cũng như kết nối trực tiếp giữa DN hai nước, 2 bên sẽ hiểu sâu hơn về cơ hội, tiềm năng và lợi thế của nhau; cũng như tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của bang Styria mở rộng đầu tư, kinh doanh tại TPHCM và ngược lại.

Chia sẻ về tiềm năng thương mại giữa hai nước, ông Dietmar Schwank, Tham tán Thương mại Áo tại TPHCM, cho biết, hiện nay, có khoảng 200 DN Áo đang hoạt động tại Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam vừa là thị trường xuất khẩu cũng như nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Áo tại khu vực ASEAN. Theo thông kê ( trừ giai đoạn gián đoạn vì dịch bệnh), trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Áo tăng trung bình khoảng 32%/năm và ở chiều ngược lại, các DN Áo cũng xuất khẩu sang thị trường Việt Nam với mức tăng trưởng gần 20%/năm.

Ông Dietmar Schwank cho biết, với lợi thế từ EVFTA, các DN Áo coi Việt Nam là cửa ngõ để có thể mở rộng thị trường tại khu vực ASEAN. Các DN Áo kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới trong bối cảnh Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch. "Các DN Áo muốn trở thành đối tác đẳng cấp thế giới của Việt Nam", ông Dietmar Schwank nhấn mạnh.

Chia sẻ với các DN Áo về tiềm năng và thế mạnh của TPHCM, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), cho biết, Việt Nam đang là điểm đến của các nhà đầu tư trên thế giới và TPHCM là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư với thế mạnh là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía nam với dân số trên 10 triệu người, thu nhập bình quân đầu người gấp đôi cả nước.

Cùng với đó, một trong những thuận lợi lớn nhất của Thành phố Hồ Chí Minh là nguồn nhân lực có chuyên môn, chất lượng cao với hơn 4,6 triệu lao động.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, bà Vân cho biết, hiện nay Thành phố có hơn 11.007 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Cộng hòa Áo có 21 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng số vốn đầu tư hơn 42 triệu USD, đứng thứ 33/115 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư, kinh doanh tại Thành phố.
kcn cau cang phuoc dong tham gia ??dien dan kinh te bang styria cong hoa ao  ?? tphcm

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC chia sẻ về các lợi thế và thế mạnh của TPHCM - Ảnh: VGP/Lê Anh

Phó Giám đốc ITPC Cao Thị Phi Vân, cho biết: Hiện tại, TPHCM là địa phương có số lượng doanh nghiệp đông đảo và đa dạng nhất cả nước, với gần 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư, kinh doanh ở tất cả các lĩnh vực. Đồng thời Thành phố cũng ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển; các nhà đầu tư về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường; ngành kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo; ngành công nghệ thông tin; ngành công nghiệp theo hướng tự động hóa, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo,…

Bà Vân cho biết, tại diễn đàn, ITPC đã mời 110 DN TPHCM hoạt động trong các lĩnh vực mà 23 DN đến từ  Áo mong muốn hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, đô thị thông minh, công nghiệp ô tô, tự động hóa, điện tử, kiến trúc, xử lý chất thải và chất thải y tế, để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối đầu tư, tăng cường hợp tác đầu tư để cùng nhau phát triển.

Trong thời gian tới, ITPC và Tổng Lãnh sự Áo tại TPHCM sẽ là cầu nối hỗ trợ về thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp hai địa phương cùng nhau hợp tác và phát triển.


kcn cau cang phuoc dong tham gia ??dien dan kinh te bang styria cong hoa ao  ?? tphcm
CBNV KCN Cầu cảng Phước Đông chụp hình lưu niệm cùng Bà Barbara Eibinger-Miedl, Bộ trưởng về Kinh tế, Du lịch, Khoa học và Nghiên cứu của bang Styria – Cộng hòa Áo
https://tphcm.chinhphu.vn/dn-ao-mong-muon-day-manh-hop-tac-dau-tu-tai-tphcm-101221019132505882.htm

 

 

T

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn
 1. Ngày đăng: 19-10-2022
 2. Lượt xem: 437

Bài viết khác

Img Product

x Popup Banner