Long An tăng tốc tạo quỹ đất sạch khu công nghiệp

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An đã có thêm 4 khu công nghiệp được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, mở rộng thêm quỹ đất sạch công nghiệp để thu hút đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Thanh - trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An - cho biết 4 khu công nghiệp này rộng hơn 1.770ha, nâng toàn bộ diện tích đất công nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư của tỉnh lên hơn 10.170ha.

Một trong những ưu thế của Long An là lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến công tác chăm sóc, đồng hành cùng các nhà đầu tư. Với các nhà đầu tư có nguồn vốn lớn và uy tín, Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư trong ngày khi nhận được đủ hồ sơ theo quy định. Từ mùa dịch đến nay, đã có hơn chục nhà đầu tư được cấp giấy trong ngày, tạo thêm hình ảnh và môi trường thân thiện trong công tác thu hút đầu tư của Long An.

Ông Nguyễn Thành Thanh

Dự án "trăm triệu đô", "ngàn tỉ" đổ bộ vào các khu công nghiệp

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay đã có thêm hơn 110ha đất trong các khu công nghiệp được tiếp nhận đầu tư, nâng tổng số đất công nghiệp tại Long An đã cho thuê lên đến hơn 2.610ha. Song song đó, số vốn được tỉnh này thu hút vào các khu công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng cũng khá ấn tượng.

"Các khu công nghiệp đã thu hút được 58 dự án mới. Trong đó vốn đầu tư FDI cấp mới, tăng vốn là hơn 342 triệu USD, tăng 30,98% so với cùng kỳ năm 2021 và tổng vốn đầu tư trong nước cấp mới, tăng vốn hơn 11.580 tỉ đồng, tăng 91,68%", ông Thanh nói thêm.

Đặc biệt, trong số các dự án được chọn quy hoạch từ đầu năm đến nay nổi bật lên nhiều dự án "trăm triệu đô", "ngàn tỉ"... Như mới tháng 6 vừa qua, tỉnh đã tổ chức lễ động thổ dự án Khu phức hợp công nghệ cao Thái Tuấn với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, việc có nhiều khu công nghiệp mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, diện tích tạo quỹ đất công nghiệp tăng lên cũng kèm theo hệ lụy là tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp xuống thấp.

"Hiện tại nếu chỉ tính 18 khu công nghiệp đang hoạt động tại Long An thì tỉ lệ lấp đầy là 85,65%, tính 23 khu công nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp thì tỉ lệ lấp đầy 62,24%, nhưng tính toàn bộ 32 khu công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư thì tỉ lệ này chỉ còn 40,39%. 

Bù lại, cái được rất lớn là các khu công nghiệp của Long An chuẩn bị tạo quỹ đất sạch công nghiệp với diện tích trên 3.000ha, tăng cung thì góp phần giảm giá cho thuê, để nhà đầu tư thứ cấp có nhiều sự lựa chọn hơn", ông Thanh lý giải.

Nhiều giải pháp để đối đầu "thử thách gọi vốn"

Vừa tăng tốc tạo quỹ đất sạch công nghiệp để tăng thu hút đầu tư, ông Thanh cho biết hướng tới Ban quản lý khu kinh tế tham mưu với lãnh đạo tỉnh và tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương có khu công nghiệp thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đồng thời thúc đẩy các chủ khu công nghiệp triển khai nhanh công tác đầu tư hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư lớn, tận dụng tối đa lợi thế của tỉnh Long An là cạnh TP.HCM và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phục vụ phát triển công nghiệp.

"Chúng tôi thường xuyên rà soát các khu công nghiệp chậm triển khai theo giấy chứng nhận đầu tư để tham mưu tỉnh xử lý ngay. Bên cạnh đó đề xuất các phương án xây dựng các khu bố trí tái định cư trước, chủ động phối hợp với các công ty hạ tầng và địa phương đốc thúc công tác giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch công nghiệp, đồng thời đề xuất tăng tốc trong đề án phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân nhằm thu hút, giữ chân người lao động, tăng hơn nữa sự hấp dẫn của đất công nghiệp tại Long An", ông Thanh nói thêm.

Theo Tuoitre.vn

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn
  1. Ngày đăng: 12-07-2022
  2. Lượt xem: 487

Bài viết khác

Img Product

x Popup Banner