Sôi động bất động sản công nghiệp

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng mạnh khi nguồn vốn FDI đổ vào nhiều. Điều này giúp tăng kỳ vọng việc hồi phục kinh tế sẽ diễn ra nhanh hơn.

soi dong bat dong san cong nghiep

Long An đang có hơn 700ha đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê với mức giá từ 140-160 USD/m2 - Ảnh: AN LONG

Tập đoàn Framas của Đức vừa thuê khu nhà xưởng xây sẵn rộng 20.000m2 tại Khu công nghiệp (KCN) KTG Industrial Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai). Doanh nghiệp (DN) này chuyên sản xuất các bộ phận làm từ nhựa chất lượng cao với khách hàng là Nike, Adidas... 

Ông Fabian Urban, giám đốc phụ trách mảng công nghệ giày dép tại Framas Việt Nam, cho biết lý do chọn Việt Nam để mở nhà máy là cơ sở vật chất vượt trội hơn những địa điểm khác.

Dòng vốn vẫn tích cực

Theo ông Nguyễn Thành Thanh - trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, nhờ việc xúc tiến, thu hút đầu tư diễn ra xuyên suốt và không gián đoạn trong những thời điểm dịch căng thẳng vào năm 2021, nên từ đầu năm 2022 đến nay, quá trình đầu tư vào đất công nghiệp tỉnh Long An có nhiều khởi sắc.

"Từ đầu năm đến nay, đã có 230 triệu USD vốn đầu tư FDI, gồm cả đăng ký mới và điều chỉnh vốn vào trong các KCN. Còn đầu tư trong nước đã đạt trên 7.000 tỉ. Trong đó có nhiều dự án lớn như việc Coca-Cola đầu tư nhà máy với tổng số vốn hơn 136 triệu USD vào KCN Phú An Thạnh, huyện Bến Lức, Long An", ông Thanh nói thêm.

Savills Việt Nam cũng cho hay một số công ty lớn của Mỹ và châu Âu đang tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam, riêng thị trường bất động sản công nghiệp hiện có nhiều dự án trung tâm dữ liệu và kho vận với nguồn đầu tư chất lượng cao đang đổ về Việt Nam.

Ông Đoàn Duy Hưng, tổng giám đốc Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam (iipvietnam.com), cũng xác nhận từ đầu năm đến nay đầu tư FDI tăng mạnh so với giai đoạn cuối năm 2021.

Đẩy mạnh cấp phép trong ngày

Nhiều địa phương đã cải thiện thủ tục đầu tư, cấp phép rất nhanh. Như tại tỉnh Long An, nhiều DN đã được nhận giấy chứng nhận đầu tư... ngay trong ngày. Thậm chí, Coca-Cola đầu tư vào đầu tháng 1-2022, ông Nguyễn Thành Thanh cho biết giấy chứng nhận đầu tư được ký chỉ sau 4 giờ DN nộp hồ sơ.

"Dựa trên ý kiến của lãnh đạo tỉnh, Ban quản lý KCN tập trung tối đa rà soát hồ sơ, thủ tục. Khi họ đầy đủ thủ tục hồ sơ rồi thì chúng tôi giải quyết nhanh. Việc giải quyết thủ tục hành chính thần tốc cũng là một trong những mục tiêu mà chúng tôi theo đuổi để tạo hình ảnh mới trong việc thu hút đầu tư của Long An trong tương lai", ông Thanh nói.

soi dong bat dong san cong nghiep

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Phát triển mạnh nhà xưởng cho thuê

Ông John Capbell - trưởng bộ phận dịch vụ công nghiệp của Savills - cho hay đang có sự thay đổi trên thị trường khi các khách thuê đang tìm kiếm những nhà xưởng xây sẵn có diện tích lớn thay vì tự xây nhà xưởng.

Theo ông Phạm Trường Sơn, trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, để rút ngắn thời gian triển khai dự án, nhiều nhà đầu tư lựa chọn phương án thuê nhà xưởng xây sẵn. Tại Khu công nghệ cao của địa phương này hiện nay đã có một số nhà đầu tư dự án nhà xưởng quy mô lớn, hiện đại cho thuê như dự án nhà xưởng của Công ty CP Long Hậu, quy mô gần 30ha và tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng đã hoàn thiện và bàn giao cho 2 DN Nhật Bản.

Ông Đoàn Duy Hưng nhận xét các KCN, cụm công nghiệp thế hệ mới (đầu tư có thêm nhiều tính năng về logistics, kho bãi, nhà xưởng, đặc biệt chức năng về đô thị dịch vụ...) đang tăng sức hút nhà đầu tư. Nhiều chủ đầu tư KCN đã quan tâm nhiều tới vấn đề dịch vụ để hút khách.

Ông Matthew Powell, giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng ngành bất động sản công nghiệp tại Việt Nam hấp dẫn với các DN FDI bởi giá đất vẫn còn tương đối hợp lý, có nhiều nhà phát triển uy tín và chính sách pháp lý phù hợp bên cạnh các yếu tố khác như nhân công, giao thông, kết nối xuất nhập khẩu thuận tiện... 

Tuy thủ tục hành chính vẫn còn những hạn chế nhất định, dù đã có nhiều cải thiện. "Nhìn chung, có rất nhiều nhân tố kéo các nhà đầu tư về với thị trường Việt Nam, thay cho những địa điểm khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Thái Lan", ông Matthew Powell lạc quan nói.

Theo CafeF

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn
  1. Ngày đăng: 09-05-2022
  2. Lượt xem: 420

Bài viết khác

Img Product

x Popup Banner