Trong đại dịch, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn nhiều lợi thế

Mặc dù dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp tại cả nước trong 5 tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận những khởi sắc nhất định. Và thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn đang nắm giữ những lợi thế lớn..

Trao đổi với VnEconomy về những băn khoăn: liệu đại dịch bùng phát có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, các chuyên gia của Savills cho rằng, mặc dù có gặp một số khó khăn trước mắt nhưng thị trường này vẫn sẽ nắm giữ nhiều lợi thế. 
trong dai dich bat dong san cong nghiep viet nam van nhieu loi the
Nhà xưởng xây sẵn tại Khu công nghiệp Cầu cảng Phước Đông - Long An

LỢI THẾ KHI SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP VẪN TĂNG

Ông John Campbell , Trưởng Bộ phận Bất động sản Công Nghiệp, Savills Hà Nội, nhìn nhận: hơn một tháng kể từ khi làn sóng dịch Covid -19 thứ tư bùng phát tại Việt Nam, cả nước đã ghi nhận tổng cộng 7.432 ca bệnh tính (số liệu tính đến ngày 02/6/2021). Các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng mới nhất được ghi nhận chủ yếu tại TP. HCM, Bắc Giang và Bắc Ninh. Sự gia tăng trong số ca lây nhiễm cộng đồng ở TP. HCM đã khiến chính quyền thành phố công bố lệnh giãn cách xã hội toàn thành phố bắt đầu từ 0h ngày 31/5/2021.

Sự giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong nước đã tạo ra khó khăn cho các nhà đầu tư có nhu cầu cho thuê và cả những doanh nghiệp muốn thuê đất công nghiệp, nhà máy, kho bãi vì họ không thể thực hiện các chuyến thăm thực địa ở các tỉnh.

Trong báo cáo gần nhất của IHS Markit, chỉ số quản trị sức mua (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam giảm xuống 53,1 điểm trong tháng 5/2021, từ mức 54,7 điểm của tháng trước đó. Đây là chỉ số thấp nhất kể từ tháng 2, kết thúc chuỗi tăng 3 tháng liên tiếp, do ảnh hưởng của làn sóng dịch COVID-19 thứ 4. Tỷ lệ mở rộng sản lượng, đơn đặt hàng mới và việc làm đều giảm, trong khi lượng công việc tồn đọng lại tăng gần kỷ lục.

Song những nỗ lực của chính phủ và các doanh nghiệp trong việc vừa phòng chống dịch COVID- 19 vừa duy trì sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển.

Tính đến ngày 20/5/2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn.

Số liệu từ Sở Công Thương TP.HCM cho thấy, sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục duy trì đà phục hồi khi chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 dự kiến tăng 1,6% so với tháng trước đó và tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

NHÀ ĐẦU TƯ VẪN ĐỔ VỐN VÀO BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

Hơn nữa, các nhà đầu tư trong và nước ngoài vẫn đổ vốn mạnh vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, trong vài tháng đầu năm 2021, thị trường đã chứng kiến nhiều hoạt động M&A mới. Ví dụ, thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty KTG Industrial của Việt Nam tại khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

ESR Cayman Limited - nền tảng bất động sản hậu cần tập trung lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW), nhà phát triển bất động sản công nghiệp và hậu cần hàng đầu Việt Nam, đã công bố cùng hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP.HCM. Việc hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR Cayman Limited vào thị trường Việt Nam, mở rộng thêm phạm vi hoạt động của doanh nghiệp này tại khu vực Đông Nam Á.

Hay doanh nghiệp mới gia nhập thị trường là công ty Cổ phần Công nghiệp KCN Việt Nam cũng đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. KCN Việt Nam hiện đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho vận chất lượng cao, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư trải dài tại Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Đồng Nai và Long An.

"Điều này cho thấy, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp tại cả nước trong năm tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận những khởi sắc nhất định và bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn giữ được lợi thế của mình", ông John nói.

Tuy nhiên theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, để phát huy lợi thế của các khu công nghiệp và thu hút hơn nữa các nhà đầu tư dịch chuyển đến Việt Nam, các khu kinh tế cần hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển khu công nghiệp, hỗ trợ các dự án ngách. Ví dụ: khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp liên kết, mô hình dịch vụ khu công nghiệp và đô thị kết hợp. Đồng thời, để chuyển dịch sang các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn, Việt Nam phải tăng nguồn cung lao động có trình độ và đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin, toán học, khoa học trên toàn quốc.

Đáng chú ý, cơ sở hạ tầng và giao thông là một trong những vấn đề Việt Nam cần cải thiện hơn cả. Trong những năm qua, cơ sở hạ tầng Việt Nam mặc dù đã có nhiều cải thiện, song hiện vẫn còn một số hạn chế. So với các nước trong khu vực ASEAN, chất lượng cơ sở hạ tầng của Việt Nam thấp hơn mức trung bình của ASEAN ở tất cả các phân khúc. Đây là cơ hội rất lớn cho Chính phủ Việt Nam trong việc chú trọng cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư.  

NGUỒN CUNG BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP TIẾP TỤC  TĂNG

Thống kê của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cho thấy, hiện cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,2 nghìn ha. Trong đó, 328 khu công nghiệp nằm ngoài các khu kinh tế, 34 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh thế cửa khẩu. Các khu công nghiệp này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới.

Trong quý 1/202, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn héc-ta diện tích công nghiệp mới để đáp ứng được nhu cầu đầu tư trong những năm tới. Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất với 5 khu công nghiệp mới. Cụ thể, Khu công nghiệp Quế Võ III sẽ đầu tư thêm 208.54 diện tích, với tổng số vốn là 120,87 triệu USD. Bắc Ninh cũng sẽ đón chào dự án Khu công nghiệp Gia Bình II có diện tích quy hoạch 208,54 ha, đầu tư bởi Tập đoàn Hanaka với tổng vốn đầu tư là 172,17 triệu USD.

Tỉnh Quảng Trị dự kiến cũng sẽ có thêm các khu công nghiệp mới như khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú với diện tích 529ha. Thêm vào đó, dự án khu công nghiệp Quảng Trị có diện tích 481,2 ha cũng được phê duyệt đầu tư tổng vốn đầu tư là 90,17 triệu USD, phát triển bởi liên doanh ba nhà đầu tư, gồm Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam – Singapore; Công ty cổ phần đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation.

Tại Vĩnh Phúc, các dự án khu công nghiệp như Sông Lô, Tam Dương 1 và Thái Hoà – Liên Sơn – Liên Hoà với tổng diện tích lên tới 500ha cũng sẽ được giới thiệu trong thời gian tới. Song song với đó, nhiều dự án mới dự kiến sớm được triển khai tại các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thien Huế và Vĩnh Long.

Long An dự kiến sẽ có dự án công nghiệp mới giá trị 59 triệu USD tại huyện Đức Hoà. Thủ tướng Chính Phủ cũng có quyết định chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Thế Kỷ do Công ty TNHH Hải Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hoà, phía nam tỉnh Long An. Dự án có quy mô sử dụng đất trên 119ha, với tổng vốn đầu tư là 1.355 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 400 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định cho phép đầu tư.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Long An, tỉnh dự kiến sẽ có thêm khoảng 1.500ha diện tích đất giải phóng mặt bằng tại các khu công nghiệp để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2021. Các ngành thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhất là dệt may và hàng may mặc, giày dép, thức ăn gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, chế biến thực phẩm, đồ uống và sản xuất.


Theo Vneconomy

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn
  1. Ngày đăng: 22-06-2021
  2. Lượt xem: 686

Bài viết khác

Img Product

x Popup Banner