Giá thuê Khu công nghiệp vào chu kỳ tăng nhanh

Các khu công nghiệp ở TP HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bình Dương lấp đầy 89-99%, đất trống còn rất ít, giá thuê tăng 5-10% mỗi năm.

Báo cáo Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy giá thuê đất khu công nghiệp vẫn leo thang trong đợt dịch mới do nguồn cung hiện hữu đang cạn dần.Việc nguồn cung hiện hữu đã lấp đầy gần hết room và nguồn cung mới cần thêm thời gian chuẩn bị để ra mắt, đã tạo ra đòn bẩy khiến chi phí thuê bất động sản công nghiệp tăng vọt. Những điều này thể hiện thị trường này vẫn nằm trong chu kỳ tăng giá cao.

Dữ liệu thị trường bất động sản công nghiệp mới nhất của đơn vị này ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc tăng so với cùng kỳ. Tỷ lệ lấp đầy tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh (tới 95%), Hưng Yên (89%) và Hải Phòng (73%). Trong khi đó, khu vực phía nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại TP HCM là 88%, Bình Dương là 99%, Đồng Nai (94%), Long An là (84%), Bà Rịa – Vũng Tàu (79%).

Với kỳ vọng tăng trưởng xuất nhập khẩu và sản xuất trong nước, nhu cầu cho cơ sở hạ tầng logistics đang được thúc đẩy, trong những năm gần đây, tổng diện tích kho bãi theo quan sát đã tăng đáng kể, và giá đã tăng 5-10% mỗi năm. Trong khi đó, giá thuê trung bình cho nhà kho tại Vùng kinh tế phía Bắc và Nam trong năm 2020 lần lượt là 4,1-4,4 USD mỗi m2 một tháng. Tại các tỉnh như Long An và Bình Dương, những dự án kho bãi và cơ sở phân phối mới đang mọc lên dày đặc khi TP HCM và Bình Dương đối diện với vấn đề thiếu hụt nguồn cung.

gia thue khu cong nghiep vao chu ky tang nhanh
Toàn cảnh Khu Công nghiệp Cầu cảng Phước Đông, Long An

gia thue khu cong nghiep vao chu ky tang nhanh
Nhà xưởng xây sẵn trong Khu Công nghiệp Cầu cảng Phước Đông

 

Tuy chi phí thuê đất khu công nghiệp tăng, báo cáo của Savills Việt Nam từ 54 thị trường tại 21 quốc gia cho thấy, Việt Nam đang là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng, trở thành một điểm đến rất thu hút với các công ty đa quốc gia. Đồng thời, từ năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã lập kế hoạch cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng và các khu công nghiệp nhằm thu hút doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng. Những chính sách kịp thời như chính sách miễn giảm thuế doanh nghiệp đảm bảo cạnh tranh trong khu vực như Indonesia, Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác.

Việc các khu công nghiệp không còn nhiều nguồn cung hiện hữu dẫn đến tăng giá thuê cũng mang lại bức tranh kinh doanh tích cực cho các đại gia bất động sản công nghiệp bất chấp đại dịch bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Năm 2021 xuất hiện nhiều tín hiệu sẽ là năm bội thu của những nhà phát triển bất động sản công nghiệp đã nắm trong tay quỹ đất lớn.

So với mặt bằng chung của thế giới, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt, đồng thời còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Quốc. Vì thế, nhu cầu sử dụng bất động sản khu công nghiệp tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp trong ngành này trong quý I vừa qua cũng tốt hơn.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 với doanh thu 2.002 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm hơn 1.904 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ. Đây là mức lãi kỷ lục tính theo quý doanh nghiệp này đạt được đến từ việc doanh nghiệp điều chỉnh cập nhật tăng giá vốn cho khu công nghiệp.

Một đại gia bất động sản công nghiệp khác là Sonadezi công bố doanh thu quý I đạt 1.266 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, trong đó riêng mảng kinh doanh khu công nghiệp đạt hơn 365 tỷ đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác thuộc nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng cao trong cùng thời gian trên còn có Tân Tạo, IJC và Nam Tân Uyên.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam xác nhận, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều công ty đã áp dụng mô hình Trung Quốc + 1 nhằm tìm kiếm địa điểm mới để đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung. Với vị trí liền kề Trung Quốc, cũng như hội tụ nhiều lợi thế chiến lược, đặc biệt là chi phí thuê bất động sản công nghiệp rất cạnh tranh, Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm và xem như một điểm đến thay thế cho Trung Quốc.

Ông Troy Griffiths phân tích, Nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và các nước Liên minh châu Âu EVFTA được ký kết vào tháng 8/2020 vừa qua, chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng khá ổn định. Các khu công nghiệp đã quy hoạch được kỳ vọng sẽ là những đối tượng thu hút dòng vốn ngoại trong thời gian tới.

Thông qua Hiệp định thương mại tự do, mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ được tăng cường, thúc đẩy sự phục hồi của ngành sản xuất sau giai đoạn trầm lắng do Covid-19 gây ra. Hiệp định thương mại tự do cũng sẽ tạo thêm động lực cho quá trình chuyển đổi từ các ngành công nghiệp giá trị thấp, thâm dụng lao động cũng như sử dụng nguồn lao động có tay nghề thấp sang các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.

"Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là đứa con cưng của ngành bất động sản nói chung, với nhu cầu cao và hoạt động thị trường vốn gia tăng", ông Troy Griffiths đánh giá.
 

Thông tin liên hệ
Khu Công nghiệp Cầu Cảng Phước Đông
Ấp 5, đường tỉnh 826B, Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An
Hotline: +(84) 931 318681, +(84) 911 998 606
Email: contact@imgphuocdong.vn
Đại chỉ Văn Phòng tại Hồ Chí Minh
Tầng M, MasterBuilding, 41-43 Trần Cao Vân, Quận 3, TP.HCM
Website: www.imgphuocdong.vn


Theo: Trung Tín
Nguồn: https://vnexpress.net/gia-thue-khu-cong-nghiep-vao-chu-ky-tang-nhanh-4290474.html

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn
  1. Ngày đăng: 08-06-2021
  2. Lượt xem: 610

Bài viết khác

Img Product

x Popup Banner