Phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn ‘cháy hàng’ bất chấp dịch bệnh

Từ khi dịch bệnh Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán - Trung Quốc, hình thành làn sóng di dời các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam khiến bất động sản công nghiệp tại nước ta trở thành một trong những điểm sáng trong mắt khối doanh nghiệp FDI.

Bất chấp một năm 2021 đầy khó khăn và thách thức, Việt Nam vẫn đang tiếp tục chuyển đổi từ các ngành công nghiệp thâm dụng lao động sang các ngành công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Các ngành công nghiệp giá trị thấp cũng đang dần dần hình thành ở những khu vực khác tại khu vực Đông Nam Á. Nguyên nhân là do Việt Nam ta không còn áp dụng các chính sách ưu đãi như trước nữa, nên việc tìm kiếm nguồn lao động cũng như các mảnh đất giá rẻ tại Việt Nam trở nên khá khó khăn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư của những ngành công nghiệp hiện nay có giá trị cao tại nước ngoài vẫn lạc quan về sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

phan khuc bat dong san cong nghiep van chay hang bat chap dich benh

Lễ khánh thành khu công nghiệp Cầu Cảng Phước Đông với sự xuất hiện của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Theo báo cáo Sách Trắng bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vừa được Savills công bố cho biết, vùng Kinh Tế Trọng Điểm phía Bắc bao gồm Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh hiện nay đang có tỷ lệ lấp đầy ổn định dù cho dịch bệnh vẫn đang hoành hành. Vùng Kinh tế Trọng điểm phía Bắc được ưu thế vì có mạng lưới giao thông phát triển, đất công nghiệp đắc địa được hỗ trợ bởi sự phát triển của nhiều cơ sở hạ tầng mới; vị trí địa lý thuận tiện gần cùng với nguồn đầu tư Trung Quốc; đồng thời cũng là khu vực tập trung ngành công nghiệp nặng, điện tử và các dự án quy mô lớn nhất cả nước.

Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy tăng ở một số tỉnh nhưng nhìn chung vẫn ở mức ổn định. Tỷ lệ lấp đầy trung bình năm 2021 tại Bắc Ninh đã đạt 99%, Hà Nội 91%, Hưng Yên 88%, Hải Dương 86% và Hải Phòng 70%.

Bên Savills cũng cho biết, do việc hạn chế đi lại và tỷ lệ lấp đầy tương đối ổn định, giá cả ít leo thang hơn so với giai đoạn những năm 2018-2020. Giá tại Hà Nội cũng đạt 129 USD/m2 và ở Bắc Ninh là 106 USD/m2, Hải Phòng tăng lên 101 USD/m2 và Hải Dương đạt 79 USD/m2. Trong đó, ở Hưng Yên có mức tăng mạnh nhất, cũng đạt mức 22% so với cùng kỳ năm ngoái và giá là 101 USD/m2.

Tương tự, cũng tại vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam trải dài từ TP. HCM đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Lợi thế mạnh nhất của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam đã bao gồm vị trí gần TP. HCM - trung tâm kinh tế của Việt Nam, vị trí cảng Cát Lái nằm trong giới hạn TP. HCM, nguồn cung lao động cũng có tay nghề cao từ các cơ sở giáo dục tốt và các lĩnh vực đầu tư khá đa dạng.

Giống như miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy cũng được tăng lên ở một số tỉnh nhưng nhìn chung ổn định. Tỷ lệ lấp đầy trung bình năm 2021 tại Tp.HCM đạt 99%, Đồng Nai 95%, Bình Dương 91%, Long An 84% và Bà Rịa-Vũng Tàu 80%

Bên cạnh đó, giá thuê đất tại các khu công nghiệp vệ tinh gần thành phố lớn miền Bắc tăng chậm lại so với giai đoạn 2018 - 2020. Giá thuê đất Khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam lại tăng trưởng khả quan hơn như: TP. HCM khoảng 161 USD/m2, Long An 138 USD/m2, Bình Dương 108 USD/m2 và Đồng Nai 104 USD/m2. Giá được chào thuê đất KCN tại Bà Rịa-Vũng Tàu là 94 USD/m2, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo như ông John Campbell, Trưởng bộ phận dịch vụ Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam, nguyên nhân chính là những nhà phát triển công nghiệp đã không thể cho thuê nhiều bất động sản như dự kiến trước dịch bởi các nhà đầu tư nước ngoài và khách thuê này không thể trực tiếp tham quan, lựa chọn và ký hợp đồng cho thuê bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, vào năm 2021 có nhiều nguồn cung bất động sản công nghiệp do sự ra đời của các khu công nghiệp và dự án mới hấp dẫn nhà đầu tư.

“Việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã làm cho việc di dời các hoạt động khỏi Trung Quốc bị chậm lại vào năm 2021 không đúng như dự kiến. Song song đó, các nhà phát triển cũng tin rằng hoạt động cho thuê sẽ càng hiệu quả hơn vào năm 2022, nhu cầu khách thuê và nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều lựa chọn về nguồn cung mới khi nhiều lệnh giãn cách được dỡ bỏ”, chuyên gia kinh tế cũng đã chia sẻ.

Mời bạn truy cập website https://imgphuocdong.vn/ để cập nhật thêm các tin tức mới nhất về Bất động sản công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn.

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn
  1. Ngày đăng: 23-12-2021
  2. Lượt xem: 394

Bài viết khác

Img Product

x Popup Banner